Bài đạt giải nhất Hội thi kể chuyện:“Làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”

29-10-2010 11:46
Hội thi kể chuyện: “Làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” Thành phố Biên Hòa – năm 2010 vừa được tổ chức thành công tại Hội trường thành ủy Biên Hòa, nhiều câu chuyện hay, người kể chuyện tốt đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng người dự khán. Trang Thông tin điện tử Biên Hòa xin đăng tãi nhiều chuyện kể đạt giải cao để bạn đọc tham khảo, nghiên cứu..

      Bác Hồ, người cha tận tụy của non sông, đất nước Việt Nam, cả cuộc đời Bác đã dâng hiến cho dân tộc. Người  đã ra đi tìm đường cứu nước khi tóc còn xanh. Khi trở về  mái đầu Người đã bạc. Bác đã bôn ba khắp năm châu bốn bể để tìm ra chân lí sáng ngời, xua đi bóng đêm tăm tối, đưa dân tộc đến bến bờ hạnh phúc, vinh quang. Cả đời Bác không có một ngày hạnh phúc cho riêng mình.

       Lãnh tụ của chúng ta ngoài việc nước việc dân, thời gian rảnh rỗi Bác còn đến thăm các cụ già, các cháu thiếu nhi. Sinh thời Bác rất yêu thương thiếu niên, nhi đồng. Có những câu chuyện thật cảm động. Điển hình nhất là câu chuyện Bác Hồ với các cháu thiếu nhi ở trại mồ côi Kim Đồng. Bác Hồ chia kẹo cho các cháu mẫu giáo. Bác Hồ giữ lời hứa với một em thiếu nhi dân tộc Tày... Bác Hồ của chúng ta là một tấm gương sáng ngời về lòng yêu thương thiếu niên, nhi đồng, về đạo đức cách mạng mà mỗi người dân Việt Nam cần noi theo. Hiện nay, ở các địa phương, trường học, cơ quan, đơn vị, phong trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã diễn ra thật sôi nổi .Những điển hình tiên tiến, những bông hoa tươi thắm của mỗi đơn vị trong đó có trường học từ năm 2007 đến nay đã có đến hàng nghìn hàng vạn…

        Sau đây tôi xin kể một câu chuyện cảm động ở trường THCS Hiệp Hòa về một giáo viên tận tụy với nghề, hết lòng yêu thương học sinh, một Đảng viên gương mẫu, luôn tích cực học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

              Cô giáo Trúc Quỳnh- Trường PTCS Hiệp Hòa

 

     Ra trường từ năm 2004, cô giáo trẻ ấy với tuổi đôi mươi say mê, sôi nổi với nghề “trồng người”. Ngôi trường đầu tiên cô được phân công về công tác cũng chính là ngôi trường trên mảnh đất quê hương cô . Ngay từ năm đầu tiên, cô đã được phân công phụ trách hai môn Văn-Giáo dục công dân. Biết bao khó khăn,  gian khổ mà người giáo viên đứng lớp phải trải qua: soạn giảng, làm công tác chủ nhiệm, công tác Đoàn, tham gia công tác công đoàn . Rồi năm học đầu tiên cũng trôi qua. Cô giáo trẻ ấy đã hoàn thành xuất sắc công tác được giao: công tác chủ nhiệm và công tác chuyên môn, một công đoàn viên tích cực, một đoàn viên trẻ năng nổ trong công tác và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Đoàn.

Thế nhưng, cuộc sống không bình lặng như mong ước của mỗi người. Sóng gió phong ba thường hay ập đến để thử thách ý chí con người. Người giáo viên trẻ ấy đã phải chịu đựng biết bao đau đớn của bệnh tật nhưng vẫn đứng lớp và làm tròn trọng trách của người “Mẹ hiền” vì đàn con thân yêu. Một căn bệnh khá nguy hiểm đã đe dọa sức khỏe và cả tính mạng của cô nhưng ngày ngày cô vẫn đến lớp bên nụ cười ánh mắt trẻ thơ…có những ngày trong tiết học, học sinh hốt hoảng thét lên “Cô xỉu rồi!”. Thật dũng cảm biết bao người kỹ sư tâm hồn vẫn luôn bám lớp dù bệnh tật luôn hành hạ từng giờ từng phút. Phải có một tấm lòng, trái tim yêu nghề mãnh liệt vì đàn em thân yêu cô mới có thể vượt qua bệnh tật để hoàn thành sứ mệnh “trồng người”.

Với tinh thần trách nhiệm cao nên trong công tác chủ nhiệm, người Đoàn viên gương mẫu ấy luôn hết lòng vì học sinh thân yêu. Lớp 6 là lớp non nớt, ngây thơ nhưng cũng có những em ương bướng, khó dạy. Nhưng trong suốt 7 năm làm công tác gian khổ này, cô giáo ấy vẫn như người mẹ hiền thứ hai tận tình, bảo ban, uốn nắn, chăm sóc để đàn em ngây thơ ấy thành những bông hoa tươi thắm trong vườn hoa quê hương. Cô hết lòng yêu thương học sinh, nhất là với những em thiếu tình thương của cha mẹ.Có những học sinh vì hoàn cảnh mà phải nghỉ học, cô đã đến từng nhà để vận động các em đến trường. Có những em có hoàn cảnh đặc biệt, cô phải đến nhà năm lần bảy lượt mới gặp được phụ huynh để trao đổi về việc học của các em. Có những em học sinh không có tiền ăn sáng, không có áo trắng đi học, không có cặp đựng sách vở, với đồng lương ít ỏi của mình, cô giáo vẫn hết lòng giúp đỡ học sinh tạo điều kiện tốt nhất cho các em được cắp sách đến trường như bao bạn bè đồng trang lứa.

Trong công tác chuyên môn, cô thật sự là tấm gương sáng, bạn bè, đồng nghiệp phải nể phục. Những khó khăn, bỡ ngỡ ban đầu không làm cô nản lòng. Mà ngược lại, ý chí trong cô thật mãnh liệt. Cô không ngừng nghiên cứu, học hỏi, tìm tòi. Chính vì vậy, giờ học của cô luôn sinh động, học sinh mong được tới giờ học của cô.

Trong những năm học vừa qua cô được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp thành phố, rồi đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Tuy đó chưa phải là danh hiệu cao quý nhất trong cuộc đời của một người giáo viên nhưng lại là nguồn động lực lớn để mỗi giáo viên phấn đấu trong sự nghiệp của mình.

Không tự mãn với những gì đạt được, cô còn cố gắng hòan thành chương trình Đại học để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho mình. Vượt qua gần một trăm bạn học cùng lớp, cô đã tốt nghiệp với kết quả thủ khoa chuyên ngành Ngữ văn.

Tài năng luôn được ươm mầm từ gia đình. Có thể nói gia đình của cô cũng là một nhân tố, là nền móng góp phần tạo nên những thành công trên. Gia đình cô luôn yêu thương, chăm sóc cô hết lòng, tạo những điều kiện tốt nhất để cô học tập. Không phụ tấm lòng của người thân, cô nỗ lực không ngừng trong học tập. Ngược lại dòng thời gian , năm học lớp 12, cô đã đạt được giải 3 trong kì thi học sinh giỏi môn Văn cấp tỉnh, giải khuyến khích trong kì thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia. Giải thưởng ấy đã đem đến cho cha mẹ  cô niềm vui và niềm tự hào rất lớn. Hai người em xem cô như thần tượng để phấn đấu theo. Cha mẹ luôn đặt việc học của con lên vị trí hàng đầu. Cha mẹ cũng chính là tấm gương sáng về đạo đức để cô noi theo.

Ngòai tình cảm đối với gia đình, với đồng nghiệp, cô luôn yêu thương, san sẻ và sẵn sàng giúp đỡ họ trong khả năng của mình. Bác Hồ đã từng dạy “Người có tài mà không có đức là người vô dụng. Người có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó” Vâng theo lời Bác, cô luôn phấn đấu để trở thành người tài đức vẹn tòan. Một người như thế thì đã xứng đáng để đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản chúng ta chưa nhỉ? Chắc là tất cả đều chung suy nghĩ như tôi: cô ấy rất xứng đáng.

Vì thế, vinh dự biết bao ngày 3/2/2010, người Đoàn viên gương mẫu ấy đã được vinh dự đứng vào hàng ngũ Đảng. Đây chính là một nấc thang mới để thử tài thử sức của người Đảng viên trẻ tuổi này.

Tấm gương phấn đấu “ Học tập và làm theo gương đạo đức Hồ Chí Minh” của người giáo viên trẻ trường THCS Hiệp Hòa, là một điển hình người tốt việc tốt của trường THCS Hiệp Hòa nói riêng và của Xã Hiệp Hòa nói chung. Khi tôi kể đến đây, sẽ có nhiều bạn trẻ thắc mắc “Cô giáo trẻ ấy là ai nhỉ?”. Xin bật mí ngay, người Đảng viên, giáo viên đã được sinh ra và lớn lên ở Xã Hiệp Hòa, tên cô giáo ấy là Huỳnh Thị Trúc Nguyên.

Gương phấn đấu dạy tốt, học tốt, công tác tốt của cô giáo trẻ Trúc Nguyên đã kế thừa ở Bác những phẩm chất cao quý: Suốt đời tận tụy vì dân, vì nước, vì đàn em thân yêu,khắc phục khó khăn để hòan thành công tác. Và tấm gương này cũng nhắc nhở chúng ta nên kế thừa ở Bác: sự quan tâm sâu sắc bằng tất cả trái tim tấm lòng để dạy dỗ thiếu niên, nhi đồng  nên người . Tình cảm ấy sẽ thực sự cảm hóa được những học sinh ương bướng, chưa ngoan trở thành người tốt. Mẫu chuyện tôi kể về cô giáo Hùynh Thị Trúc Nguyên được xem như là một cánh hoa trong rừng hoa tươi đẹp về những người thật việc thật đang học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Riêng đối với bản thân tôi, cô giáo ấy thực sự là tấm gương sáng để tôi noi theo. Tôi sẽ cố gắng khắc phục khó khăn của mình, hòan thành tốt nhiệm vụ được giao, hết lòng yêu thương học sinh, giúp đỡ các em được đến trường và trở thành những người công dân tốt cho xã hội.

Qua bốn năm “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, tôi nhận thấy đây là một cuộc vận động có ý nghĩa lớn lao. Nhất là trong giai đọan hiện nay, khi trong xã hội vẫn còn có một số người suy thóai về đạo đức lối sống, thì cuộc vận động này càng có ý nghĩa thiết thực. Mỗi người dân Việt Nam khi nghe những câu chuyện về cuộc đời của Người, chắc hẳn đều rất xúc động và quyết tâm noi theo tấm gương của Người. Tôi nghĩ rằng không chỉ có cô Nguyên có thể noi theo tấm gương Bác Hồ mà tất cả mọi người ở đây và những người dân Việt Nam đều có thể làm được, đều có thể phấn đấu để trở thành những tấm gương điển hình. Các bạn cũng là những cánh hoa trong rừng hoa đẹp đó. Mỗi người chúng ta hãy không ngừng phấn đấu rèn luyện, hãy làm cho rừng hoa tươi thắm ấy mãi mãi xanh tươi các bạn nhé!  Câu chuyện của tôi đến đây là kết thúc! Kính chúc hội thi thành công tốt đẹp .

 

                                                        

                             NCT